Rượu soju-shochu và sake khác nhau thế nào?

Rượu soju-shochu và sake khác nhau thế nào? Cùng Ruoungoaitot.com tìm hiểu những điểm khác nhau giữa rượu sake và rượu shochu.

Rượu Sake và rượu shochu (ở Hàn quốc gọi là rượu soju hay sochu) rất nổi tiếng. Về khác biệt cơ bản giữa Sake và Shochu đó là Sake là loại rượu lên men không qua chưng cất còn rượu Shochu là rượu lên men đã qua giai đoạn chưng cất.

1. Về rượu sake:

Rượu sake truyền thống đặc trưng của Nhật Bản. Sake còn được biết đến với tên gọi là Nihonshu một loại đồ uống có cồn được tinh chế một cách độc đáo từ một nguyên liệu duy nhất đó là hạt gạo. Đó không phải là một quá trình lên men đơn giản như người ta sản xuất vang. Và nó cũng không phải được trưng cất giống như rượu gạo ở nhiều quốc gia. Nó là một quá trình lên men tương tự như sản xuất bia. Tuy nhiên, bia được sản xuất bằng cách sử dụng men từ chính mạch nha để chuyển hóa tinh bột trong đó thành đường, trong khi đó sake sản xuất bằng cách sử dụng một loại men gốc đặc biệt để thực hiện quá trình tương tự. Đó không phải là rượu gạo và không qua quá trình trưng cất mà đây là một phương phát duy nhất chỉ dùng để sản xuất sake.

Cách thưởng thức rượu Sake

- Uống lạnh: Rượu sake được làm lạnh có nhiệt độ chỉ vào khoảng từ 7 đến 10 độ. Đối với loại rượu Ginjou thì do đặc thù của rượu nên uống lúc nhiệt độ ở khoảng từ 10 đến 15 độ, vì vậy nếu ở nhiệt độ lạnh quá sẽ làm nhạt rượu. Tuy nhiên các loại Sake thông thường thì bạn chỉ cần cho vào tủ lạnh là đạt yêu cầu. Đây là một cách uống đơn giản nhất mà vẫn giữ được vị ngon của rượu sake.

- Uống ở dạng được hâm nóng: Rượu sake được làm nóng từ 40 〜60℃ người Nhật gọi chung là Kan, trên dưới 50℃ gọi là Atsukan, trên dưới 40℃ được gọi là Nurukan, ở khoảng giữa 45℃ gọi là Tekion.

- Uống ở dạng nhiệt độ phòng: “dạng nhiệt độ phòng” không mang ý nghĩa của nhiệt độ phòng bất kỳ do mùa hè nóng thì cần làm mát rượu, mùa đông lạnh sẽ cần phải làm ấm rượu lại. Nhiệt độ phòng ở đây sẽ là từ 20-25 độ, ở nhiệt độ này thường được những người sành rượu ưa thích do có thể cảm nhận được đúng nhất hương vị đặc trưng của rượu.

- Sake uống với đá: Uống với đá lạnh là cách uống rượu đã được làm lạnh cùng với một viên đá to trong loại ly dành riêng cho cách uống này. Chú ý ta là chỉ rót khoảng 50 - 60ml để vừa đủ uống trước khi viên đá bị tan cách uống này thích hợp với Gensu (rượu nguyên chất), rượu gạo hoặc rượu chưa qua giai đoạn làm nóng (seishu).

2. Về rượu shochu (soju)

Khi nhắc đến rượu của Nhật Bản, ngoài Sake ra chúng ta còn phải kể đến rượu Shochu. Còn ở Hàn Quốc sochu (soju) là quốc tửu nó nổi tiếng trên khắp thế giới. Sự khác biệt cơ bản giữa Sake và Shochu đó là Sake là loại rượu lên men không qua chưng cất trong khí đó Shochu là rượu đã qua giai đoạn chưng cất. Rượu soju Sochu Hàn quốc thì nồng độ thấp hẳn (12-17.5% loại soju hoa quả soju nho, soju táo, soju bưởi, soju đào,... chỉ 12%) so với sochu của Nhật bản (khoảng trên 25%).

Rượu lên men từ các loại hoa quả hay ngũ cốc sau đó chưng cất sẽ thành rượu chưng cất. Khi chúng ta chưng cất rượu sake chúng ta sẽ có được rượu shochu (chỉ đúng trong trường hợp nguyên liệu lên men là gạo).

Các nguyên liệu chính như gạo, lúa mì, khoai tây, hoặc kiều mạch được lên men rượu sau đó mang đi chưng cất. Khác với Whiskey ở chỗ rượu whisky không dùng nguyên liệu là trái cây mà dùng lúa mạch nảy mầm (gọi là malt - mạch nha). Khác với Vodka là không dùng phương pháp lọc qua than.

Cách thưởng thức rượu Shochu

Cách uống loại rượu shochu còn tùy theo sở thích khẩu vị của từng người mà ta có thể uống cùng với nước nóng, với soda, với nước trái cây hoặc là nước hoa quả.

- Pha với nước nóng: tỉ lệ 6-4( 6 phần rượu Shochu 25 độ cồn với 4 phần nước nóng) ta sẽ có được rượu shochu có 15 độ cồn. Ở dạng này sẽ làm tăng được vị ngọt và hương thơm của Shochu đồng thời nhiệt độ rượu giống như loại Kan của Sake. Lưu ý cách pha nên cho nước nóng vào cốc trước trước. 

- Pha với nước lạnh: Đây là nột phương pháp phổ biến nhất để ta có thể thưởng thức Shochu mà vẫn giữ được hương thơm của rượu. Sau khi pha sẽ rượu tạo cảm giác mát cho người thưởng thức, Vì vậy nó thích hợp uống vào mùa nóng. Rượu Shochu sau khi được pha với nước sẽ cho cảm giác dịu mát hơn khi uống.

- Uống với đá lạnh:  Đây là cách uống Shochu hoặc Awamori (loại Shochu đặc biệt của vùng Okinawa) với đá. Rượu sau khi được làm lạnh sẽ tạo cảm giác mát và ngon hơn cho người uống. Chúng ta cần chú ý là cho rượu vào tủ lạnh trước khi uống bằng cách này.

- Cocktail Shochu: Khi pha rượu sochu với các loại đồ uống khác chúng ta được một loại thức uống gọi là Cocktail Shochu (cocktai soju). Với đặc tính tự do pha chế, mỗi gia đình có thể tự do làm một loại cocktail Shochu riêng đặc trưng hương vị mình thích mà không cần làm theo khuôn mẫu hay công thức nào. Ở Hàn quốc xuất hiện rất nhiệu loại soju cocktail trái cây như soju bưởi, soju chanh, soju cham, soju nho hay soju táo soju đào,...

Vậy là chúng ta đã phần nào hiểu được Rượu soju-shochu và sake khác nhau thế nào? rồi phải không ạ. Cùng chúng tôi khám phá văn hóa ẩm thực đồ uống trên thế giới nhé!

Top