Khám phá rượu mơ Nhật

Khám phá rượu mơ nhật Umeshu. Umeshu là một trong số các loại đồ uống được ngâm bằng rượu trắng (shochu), sake... cùng với đường và quả mơ.

“Honkaku Umeshu” (Rượu Umeshu nguyên chất) là loại được làm từ nguyên liệu gồm có quả mơ, các loại đường và rượu, còn rượu Umeshu là loại đã được thêm các chất phụ gia, như hương liệu và màu sắc. Rượu này có vị ngọt dịu, nên rất được yêu thích ngay cả với những người không dùng được đồ uống có cồn.

Trong các nhãn rượu mơ Nhật Bản nổi tiếng có rượu mơ choya, rượu mơ Nakata, Kikkoman,... Các dòng rượu mơ choya bán chạy có Rượu mơ nhật Choya Kishu, có Rượu mơ Choya Extra Years, Rượu mơ Choya Royal Honey, Rượu mơ Choya Extra Shiso, Rượu mơ choya classic, hay choya hộp giấy tiết kiệm hơn.

Ngoài ra xuất hiện cả rượu mơ vảy vàng sang trọng rất được ưa chuộng như Rượu Mơ Vảy Vàng Nhật Kikkoman, CHOYA GOLD EDITION,

Bên cạnh việc uống trực tiếp, còn nhiều cách thưởng thức thú vị khác như: uống chung với đá, soda, hoặc nước nóng…

Rượu Umeshu được sản xuất trên toàn quốc, chế biến dựa trên nền tảng rượu shochu, đặc biệt những năm gần đây, sản lượng rượu Umeshu được làm dựa trên rượu sake do nhà máy rượu sake Nhật Bản sản xuất, đang gia tăng.

So với rượu Umeshu sản xuất trên nền rượu trắng có vị sảng khoái, thì rượu Umeshu làm từ nền rượu sake lại mang hương vị nhẹ nhàng hơn, được tạo ra từ vị ngọt của mơ và rượu sake.

Mọi người hãy nếm thử hương vị rượu Umeshu địa phương tại vùng đất mình tới thăm nhé. Ngoài ra, cũng có nhiều loại Umeshu nhận được giải thưởng cuộc thi quốc tế, và dần dần đang được trên toàn thế giới thừa nhận.

Có hai loại rượu “Umeshu Soda” và “Ume Sour” là dạng đồ uống có cồn đóng lon, có thể tìm mua trong siêu thị và cửa hàng tiện lợi. “Umeshu Soda” được chia tỷ lệ rượu trộn với nước soda giống như tên gọi của nó. Còn “Ume Sour” tuy có trộn tỷ lệ rượu shochu với nước soda, nhưng được ướp thêm hương vị mơ, và thật ra thì nó không phải là rượu Umeshu chính hiệu.

Rượu Umeshu cũng có thể tự chế biến đơn giản tại nhà. Trong thời kỳ thu hoạch mơ xanh từ tháng 5 đến tháng 6, trên kệ siêu thị sẽ bày bán mơ xanh – nguyên liệu chính để làm rượu Umeshu, đóng gói trong bao lớn, đồng thời cũng có bán rượu trắng như rượu shochu, đường đá, và các dụng cụ chuyên dùng nấu rượu Umeshu.

Khi nấu rượu Umeshu tại nhà ở Nhật Bản, mọi người cần lưu ý sử dụng rượu có nồng độ cồn 20 độ trở lên, do đây là quy định của Luật thuế rượu. Sẽ là vi phạm pháp luật nếu sử dụng những loại rượu sake có nồng độ cồn thấp hơn 20 độ để làm rượu Umeshu tại gia đình,

Bạn có thể lựa chọn mơ hàn quốc như Rượu mơ vày vàng Hàn Quốc, Rượu Mơ Xanh Hàn Quốc để uống cũng rất tuyệt vời mà giá mềm hơn một chút. 

Top