Người bao nhiêu tuổi không được uống rượu bia? Tại sao?

Không chỉ có hại cho sức khỏe, rượu bia còn vô tình hình thành nhiều thói quen xấu. Vậy, người bao nhiêu tuổi không được uống rượu bia? Tại sao? Cùng tìm hiểu nhé!

1. Rượu là gì?

người bao nhiêu tuổi không được uống rượu bia
Người bao nhiêu tuổi không được uống rượu bia

Theo Điều 2, Khoản 1 của Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia năm 2019, rượu được xác định là một loại đồ uống có chứa cồn, được sản xuất thông qua quá trình lên men từ một hoặc sự kết hợp của các nguyên liệu chủ yếu bao gồm tinh bột từ ngũ cốc, dịch đường từ cây, hoa, củ, quả, hoặc có thể là một đồ uống được pha chế từ cồn thực phẩm.

2. Bia là gì?

Bia là gì?
Bia là gì?

Theo Điều 2, Khoản 2 của Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia năm 2019, bia được xác định là một loại đồ uống có chứa cồn thực phẩm, được sản xuất thông qua quá trình lên men từ sự phối hợp đa dạng của các thành phần chủ yếu bao gồm malt (mạch nha), đại mạch, nấm men bia, hoa bia (hoa houblon), và nước.

3. Người bao nhiêu tuổi không được uống rượu bia?

Người bao nhiêu tuổi không được uống rượu bia? Theo quy định của Điều 5 trong Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia năm 2019, có những hành vi bị nghiêm cấm nhằm bảo vệ cộng đồng khỏi ảnh hưởng tiêu cực của việc tiêu thụ rượu, bia. Một số hành vi này bao gồm việc xúi giục, kích động hoặc ép buộc người khác phải uống rượu, bia. Đặc biệt, người chưa đủ 18 tuổi không được phép tham gia vào việc tiêu thụ rượu, bia, cũng như cấm bán, cung cấp hoặc khuyến mại rượu, bia cho những người này.

người bao nhiêu tuổi không được uống rượu bia
Người bao nhiêu tuổi không được uống rượu bia

Luật cũng nghiêm cấm sử dụng lao động của những người chưa đủ 18 tuổi trong các hoạt động sản xuất, mua bán rượu, bia. Ngoài ra, quy định cấm rất rõ ràng đối với việc uống rượu, bia của các đối tượng như cán bộ, công chức, viên chức, quân nhân chuyên nghiệp, học sinh và sinh viên trong các thời điểm như giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ.

Hành vi lái xe phương tiện giao thông khi có nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở, quảng cáo rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên, cung cấp thông tin sai sự thật về tác động của rượu, bia đối với sức khỏe cũng là những hành động bị nghiêm cấm theo luật. Điều này nhằm đảm bảo an toàn và sức khỏe cộng đồng một cách toàn diện.

Có thể bạn chưa biết

Say rượu uống gì cho tỉnh? 10 Cách giải rượu nhanh, hiệu quả

Bị covid uống rượu bia có sao không? Ảnh hưởng thế nào?

Độ rượu là gì? Công thức hóa học của rượu

4. Trách nhiệm của cơ sở kinh doanh rượu bia

Theo Điều 32 của Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia năm 2019, cơ sở kinh doanh rượu, bia phải chịu trách nhiệm với nhiều nhiệm vụ quan trọng để đảm bảo an toàn và tuân thủ quy định pháp luật:

Trước hết, cơ sở này phải tuân thủ mọi quy định của pháp luật liên quan đến điều kiện kinh doanh rượu, bia, bao gồm các quy định về quảng cáo, khuyến mại, tài trợ, an toàn thực phẩm, chất lượng, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, và ghi nhãn hàng hóa đối với rượu, bia. Thông tin về sản phẩm cần phải chính xác và khoa học.

Cơ sở cần cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác về hoạt động kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền. Đặc biệt, không được sử dụng lao động là người chưa đủ 18 tuổi trực tiếp tham gia vào các hoạt động kinh doanh, quảng cáo rượu, bia.

Trách nhiệm của cơ sở kinh doanh rượu bia
Trách nhiệm của cơ sở kinh doanh rượu bia

Cơ sở phải thu hồi và xử lý rượu, bia không đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. Đồng thời, cơ sở bán rượu, bia cần niêm yết thông báo không bán rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi và có quyền yêu cầu người mua xuất trình giấy tờ chứng minh nếu có nghi ngờ về độ tuổi.

Các cơ sở bán rượu, bia tiêu dùng tại chỗ cần nhắc nhở khách hàng về việc không điều khiển phương tiện giao thông sau khi uống rượu, bia và hỗ trợ khách hàng thuê, sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Đồng thời, kể từ ngày 01/01/2020, không được phép mở mới điểm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ trong bán kính 100m tính từ khuôn viên của cơ sở y tế, nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non, và cơ sở giáo dục phổ thông.

Xem ngay mục tin tức để cập nhật thêm bài viết mới!

5. Tác hại của rượu bia đối với sức khỏe của con người

5.1 Hại gan

Gan, một trong những cơ quan nội tạng quan trọng của cơ thể, đóng vai trò lớn không kém gì tim và thận. Trái ngược với sự thiếu hụt của dạ dày hay lách, thiếu hụt gan, tim, thận không thể được chấp nhận.

Việc tiêu thụ lượng rượu bia lớn có thể gây ra tình trạng nhiễm mỡ gan. Những người thường xuyên uống rượu thường phải đối mặt với vấn đề nhiễm mỡ gan, gây ảnh hưởng đáng kể đến chức năng gan.

Hại gan
Hại gan

Một phần thường xuyên uống rượu cũng dẫn đến việc hình thành sẹo xơ trong gan, làm tăng nguy cơ phát triển xơ gan, một loại tổn thương gan không thể đảo ngược và có thể dẫn đến mất hoàn toàn chức năng gan. Các bệnh nhân mắc xơ gan có thể phải đối mặt với các biến chứng nguy hiểm như nôn máu và nhiễm trùng dịch cổ trướng.

Có đến 1/3 số người mắc xơ gan có yếu tố di truyền, nhưng cơ chế cụ thể của căn bệnh này vẫn chưa được hiểu rõ.

5.2 Hại não và thần kinh

Trong những thời điểm tâm trạng buồn chán, nhiều người thường chọn cách giải tỏa bằng cách uống rượu, tưởng như nó sẽ giúp họ quên đi những lo âu tạm thời. Tuy nhiên, điều ngược lại thường xảy ra khi rượu không chỉ không giải quyết vấn đề mà còn làm tăng thêm phiền não. Việc thường xuyên uống rượu liên quan đến trạng thái trầm cảm, lo âu và nhiều vấn đề tâm lý khác. Gần 1/3 số ca tự tử có liên quan đến việc sử dụng rượu.

Hại não và thần kinh
Hại não và thần kinh

Cồn không chỉ ảnh hưởng đến cơ thể mà còn tác động đến não bộ, và sự biến đổi này không thể đảo ngược. Nó gây ra ảnh hưởng đáng kể đối với chất dẫn truyền thần kinh, làm tăng cường cảm giác lo âu, trầm cảm, căng thẳng và thậm chí làm thay đổi tính cách theo hướng tiêu cực.

5.3 Tăng nguy cơ ung thư

Theo giáo sư Linda Bauld từ Trung tâm nghiên cứu thuốc lá và rượu Anh Quốc, có bằng chứng xác đáng cho thấy rằng rượu tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư như vòm họng, thực quản, gan, ruột và ung thư vú. Mối liên hệ giữa cồn và ung thư vú có thể làm ngạc nhiên nhiều người, nhưng bằng chứng rõ ràng đã chứng minh rằng chỉ cần uống một chai rượu mỗi tuần cũng tăng khả năng mắc ung thư vú lên 10%.

Tăng nguy cơ ung thư
Tăng nguy cơ ung thư

Khi cồn từ rượu, bia vào cơ thể, nó được giải hóa ở gan thành chất acetaldehyde, một chất độc hại làm tổn thương ADN của tế bào, từ đó tăng nguy cơ mắc ung thư. Cồn còn tương tác với các tác nhân gây ung thư khác, như chất độc trong thuốc lá, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư nhiều lần.

5.4 Gây lão hóa

Các đồ uống có cồn không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn có thể gây tổn thương cho vẻ ngoài của bạn. Ngừng uống có thể làm cho bạn trông trẻ trung và đẹp hơn. Rượu, với tác động lợi tiểu, làm mất nước cho cơ thể và làn da, gây ảnh hưởng tức thì và kéo dài đối với làn da và tóc.

Mất nước khiến da trở nên khô và tóc dễ gãy, đồng thời việc tiêu thụ quá nhiều rượu cũng làm mất sắt trong cơ thể, khiến làn da trở nên xanh xao, thiếu sức sống, và tóc dễ rụng hơn. Cồn cũng làm cạn kiệt vitamin C và A, giảm khả năng hồi phục của làn da trước tác động lão hóa từ môi trường như tác động của ánh nắng và các chất ô nhiễm.

Gây lão hóa
Gây lão hóa

Uống nhiều đồ uống có cồn cũng làm cho làn da trở nên mỏng hơn, làm tăng khả năng nhìn thấy mạch máu dưới da khi nhìn gần.

5.5 Ảnh hưởng tới chức năng sinh sản

Rượu có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của nam giới, gây rối loạn cương dương tạm thời và trong dài hạn, giảm nồng độ testosterone, dẫn đến suy giảm khả năng tình dục và có thể tổn thương tinh hoàn, ảnh hưởng đến tinh trùng. Ở nữ giới, uống rượu, kể cả lượng nhỏ, cũng có thể giảm khả năng sinh sản, mặc dù nguyên nhân chính vẫn chưa được rõ ràng.

Ảnh hưởng tới chức năng sinh sản
Ảnh hưởng tới chức năng sinh sản

Uống nhiều rượu kéo dài cũng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt hoặc gây ngừng rụng trứng. Nếu phụ nữ uống nhiều rượu khi mang thai, có thể tăng nguy cơ sảy thai.

Phía trên là những thông tin mà Rượu Ngoại Tốt tổng hợp được để giải đáp câu hỏi “người bao nhiêu tuổi không được uống rượu bia”. Hy vọng bài blog này hữu ích với bạn.

Trả lời